Hướng dẫn lái xe an toàn khi đường có sương mù
Sương mù là hiện tượng phổ biến xảy ra tại Việt Nam. Hiện tượng này là một trong những nguyên nhân gây nên hàng ngàn vụ tai nạn tại Việt Nam. Do đó, chuẩn bị những kiến thức hữu ích cho bản thân, để lái xe khi trời sương mù là điều vô cùng cần thiết giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Lái xe đường sương mù nguy hiểm thế nào

Xương mù là nguyên nhân hàng đầu che khuất tầm nhìn của tài xế. Khiến họ không kịp thời xử lý trước những tình huống nguy hiểm xảy ra bất ngờ. Đây cũng là một trọng những nguyên nhân trọng yếu gây lên nhiều vụ tại nạn thương tâm tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng thường xuyên xảy ra tại khu vực đèo, vùng núi, nơi đường quanh co, khúc khuỷu. Khi đó, các tài xế bị hạn chế tầm nhìn do sương mù, kết hợp với đường đèo núi trơn trượt rất dễ xảy ra tai nạn.

Khâu chuẩn bị trước hành trình

Khâu chuẩn bị trước hành trình khá quan trọng, giúp bạn có đầy đủ điều kiện để lái xe an toàn hơn, khả năng xử lý tình huống trên đường tốt hơn. Bao gồm:
 • Kiểm da dây an toàn đầy đủ
 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn xe, nhất là đèn sương mù
 • Kiểm tra hệ thống phanh và còi xe
 • Kiểm tra cần gạt nước trên kính xe
 • Kiểm tra lốp
 • Kiểm tra hệ thống điều hòa, động cơ, nhiên liệu trong xe
Đây là những yếu tố quan trọng, bắt buộc phải kiểm tra trước mỗi chuyến đi nhằm đảm bảo xe của bạn hoạt động tốt nhất. Từ đó đảm bảo cho việc xử lý các tình huống xảy ra trên đường dễ dàng hơn.

Lưu ý an toàn trong khi lái xe trong điều kiện sương mù

Những lưu ý quan trọng, bạn cần nắm vững và nên tuân thủ theo nhằm đảm bảo an toàn nhất khi di chuyển trong điều kiện sương mù.
 • Tập trung cao độ khi lái xe
Tập trung khi lái xe giúp bạn có thể quan sát tình hình tốt hơn. Bởi vì điều kiện tầm nhìn kém rất dễ xuất đột ngột chướng ngại vật trước mặt. Hay thậm chí cả một chiếc xe khác sẽ đến trước bạn trang một nốt nhạc khi bạn vừa mới quay đi.

Bên cạnh đó, khi muốn vượt xe phía trước, bạn cần phải có tín hiệu xin vượt xe trước, kết hợp với sự tập trung và quan sát tín hiệu đèn của xe phía trước rồi mới vượt xe. Nên chọn đoạn đường thẳng và dài, sau đó nhanh chóng tăng tốc và vượt xe một cách dứt khoát.
 • Di chuyển từ từ, cẩn thận phù hợp để giữ khoảng cách với xe phía trước
Di chuyển với tốc độ ổn định, dựa theo khoảng cách an toàn với xe phía trước có thể giúp những chiếc xe phía sau nắm bắt dễ dàng hơn tốc độ di chuyển của bạn. Bạn cũng nên giữ khoảng cách an toàn xa hơi so với khi di chuyển trong điều kiện bình thường. Tốc độ ổn định và giữ khoảng cách với xe phía trước cũng giúp bạn nắm bắt tình hình tốt hơn, vì gần như những gì xe phía trước đi qua, bạn cũng sẽ đi qua.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá quan tâm đến cảm nhận tốc độ của xe. Bởi thực tế, khi bị hạn chế tầm nhìn, bạn sẽ có những phán đoán sai lệch về tốc độ. Khi đó, điều thường thấy của nhiều tài xế có kinh nghiệm, là sẽ cúi xuống xem tốc độ đang di chuyển bao nhiêu. Từ đó nắm bắt được tốc độ di chuyển an toàn nhất.
 • Nên sử dụng đèn sương mù
Trong điều kiện trời sương mù, bạn nên dành đèn sương mù, phía sau xe để các xe di chuyển phía sau có thể dễ dàng quan sát. Bạn cũng chỉ nên sử dụng đèn cos, hay đèn gầm xe có anh sáng màu vàng để gia tăng hiệu quả phá sương.

Trong trường hợp xe bạn đã nâng cấp đèn đèn bi Xenon, hay đèn led. Bạn nên chuẩn bị thêm một miếng decal màu vàng dán lên vị trí đèn cos. Khi đó bạn sẽ có một chiếc đèn với ánh sáng trắng để di chuyển trời tối cho tầm nhìn chuẩn. Còn di dán decal sẽ có đèn phá sương vô cùng hiệu quả.

Ghi nhớ nguyên tắc, không sử dụng đèn pha, mà chỉ dùng đèn Cos thôi nhé.
 • Bám theo vạch kẻ đường
Nhiều lái xe mải mê tập trung vào việc đi theo chiếc xe phía trước mà quên mất chú ý làn đường đang đi. Điều này có thể dẫn đến một số tình huống nguy cấp mà không xử lý kịp thời. Bạn nến chú ý quan sát làn đường và bám theo đúng vạch phân cách làn đường của mình.
 • Nên bật tính năng sấy kính ô tô (nếu có)
Thời tiết sương mù do sự thay đổi nhiệt độ mặt đất và nhiệt độ của không khí phía trên. Do đó, thông thường, kính xe sẽ nhanh chóng bị mờ đi do hơi nước ngưng tụ vào. Bạn nên bật tính năng xấy kính khi thấy xe có hiện tượng ngày để giúp bản thân có thể quan sát tốt hơn.

Điều kiện thời tiết nhiều sương mù là một trong những nguyên nhân gây hạn chế tầm nhìn, từ đó gây ra tai nạn nghiêm trọng. Nắm vững các kỹ thuật và lưu ý an toàn có thể giúp bạn phòng tránh cũng như xử lý tình huống nhanh chóng và dễ dàng hơn.

0926.45.4444